สมเด็จพระนารายณ์มหาราช

วันที่ ๑๑ กรกฎาคม ๒๕๕๕

วันสมเด็จพระนารายณ์มหาราช

พระราชประวัติ

สมเด็จพระนารายณ์มหาราชทรงเป็นพระโอรสของพระเจ้าปราสาททอง และ พระนางเจ้าสิริกัลยานี อัครราชเทวีพระราชมารดาเป็น พระราชธิดาในสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม เสด็จพระราชสมภพ เมื่อ วันจันทร์ เดือนยี่ ปีวอก พ.ศ. ๒๑๗๕

ครองราชย์

การครองราชย์ราชวงศ์ปราสาททองทรงราชย์ พ.ศ.๒๑๙๙ พ.ศ. ๒๒๓๑ ระยะเวลาครองราชย์ ๓๒ ปี พระองค์ทรงเป็นพระมหากษัตริย์องค์ที่ ๒๗ ในสมัยกรุงศรีอยุธยา ตอนปลายรัชกาลก่อนหน้าสมเด็จพระศรีสุธรรมราชารัชกาลถัดมาสมเด็จพระเพทราชา  พระองค์เสด็จสวรรคตเมื่อ ๑๑ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๒๓๑พระที่นั่งสุทธาสวรรย์ พระนารายณ์ราชนิเวศน์ จังหวัดลพบุรี รวมครองราชสมบัติเป็นเวลา ๓๒ ปี มีพระชนมายุ ๕๖ พรรษา

ว่าที่ ร.ต.สุวิช พึ่งตน ผู้อำนวยการโรงเรียนกองทัพบกอุปถัมภ์ค่ายนารายณ์ศึกษา พร้อมคณะครู นักเรียนได้ร่วมพิธีถวายราชสักการะสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เนื่องในวันสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ณ พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนารายณ์มหาราช จังหวัดลพบุรีด้วยความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ

ดูภาพกิจกรรม

ฝ่ายประชาสัมพันธ์โรงเรียน